Cảm nhận về bộ bài Favole Tarot

Mỗi bộ bài tarot đều là một cuốn cửa sổ tương tác đưa ta vào những thế giới ẩn, nơi mà tâm linh và tưởng tượng tự do phiêu du. Và trong thế giới của các bộ bài tarot, bộ bài Favole Tarot là một tác phẩm độc đáo, nơi mà màu sắc và hình ảnh pha trộn một cách tinh tế để tạo ra một trải nghiệm tâm linh đầy thú vị. Những hình ảnh nhiệt đới, cùng với các biểu tượng bí ẩn, làm cho bộ bài này nổi bật và thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến nghệ thuật tarot. Hãy cùng nhau khám phá và cảm nhận sâu sắc về bộ bài Favole Tarot, và tìm hiểu về cách nó có thể mang lại sự sáng tỏ và tầm nhìn mới cho cuộc sống và tâm hồn của chúng ta.

  • Tác giả: Victoria Frances 
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Stephanie Lynch
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

ý nghĩa bộ bài Favole Tarot

>>> Xem thêm: chỗ nào bán bài tarot mới đẹp tại đà nẵng

Mỗi khi tôi nhìn vào bộ bài Favole Tarot, tôi luôn bị ấn tượng đến gần như nín thở với vẻ đẹp của nó. Mặc dù tôi đã trải qua một quãng đường dài từ một cô gái teen đến khi trường thành, nhưng phản ứng lãng mạn bên trong tôi vẫn dâng tràn với những hình ảnh trong bộ bài này.

Vì đây là một bộ bài của Tây Ban Nha, nên nó theo phong cách Marseilles Châu Âu. Những lá minor trong những bộ bài này thường không được mô tả, nhưng thay vào đó đúng nghĩa là lá bài đánh số. Chúng chỉ có những biểu tượng của suit trên lá bài. Không nhiều người ở Mỹ sử dụng bài theo phong cách Marseilles, dù điều này đang dần thay đổi.

Đối với một bộ bài Tarot về nghệ thuật, đây có lẽ là một một bài quyến rũ tán dương cái chết hơn là sự sống. Thậm chí lá bài The Sun, thường là một lá bài về lễ hội tạo liên tưởng đến hơi ấm và sức sống, thì trong bộ bài này, đó là một lá bài tối tăm và ảm đạm mô tả một người phụ nữ trong một chiếc áo trải dài trên đất đang quay lưng lại mặt trời. Và Mặt trời bị che phủ bởi những đám mây tạo cho lá bài này cảm giác u ám, âu sầu.

Lá bài được thiết kế nhỏ 6 x 11 cm so với thiết kế chuẩn 7 x 12 cm. Tôi thích mặt sau của lá bài, nó là tập hợp những dấu hiệu huyền ảo, nhưng như vậy sẽ biết trước được lá bài được rút ra là xuôi hay ngược.

Các lá bài đánh số được minh họa hấp dẫn và lôi cuốn hơn vì chúng không dùng tên thông thường như Cups, Swords, Wands và Pentacles nữa. Mà thay vào đó các lá bài được trang hoàng với cánh bướm (Butterflies), mặt nạ (Masks), hoa hồng (Roses) và thánh giá (Crosses). Tuy nhiên, sách hướng dẫn nhỏ đi kèm bộ bài lại sử dụng tên truyền thống, nên sẽ tạo đôi chút bối rối. Tôi nghĩ Flowers sẽ là Cups, Butterflies là Swords, Masks là Pentacles và Crosses là Wands.

Các lá bài hội đồng (court cards) vẫn theo truyền thống (mặc dù Page được chuyển thành Knave, nhưng đây là một tùy biến khá phổ biến). Nhìn chung, các lá court cards lôi cuốn và tạo nhiều liên tưởng.

Các lá Major Arcana dường như sáng tạo và độc đáo hơn. Ví như là the Hanged Man hàm ý đến sự loại bỏ.

Một trong những lá bài yêu thích của tôi trong bộ bài này là Death. Với mô tả gợi tôi nhớ đến nhân vật Ophelia bị chết đuối trong tác phẩm Hamlet của Shakespeare, đây là một lá bài ẩn chứa một vẻ đẹp khó cưỡng lại được. Đối với tôi, điều này thể hiện tinh thần gothic với tình yêu sự chết chóc và khả năng cảm nhận được cái đẹp ngay cả trong những hình ảnh pha lẫn giữa thật và huyền ảo.

Nhìn chung, bộ bài Favole Tarot sẽ thu hút những ai đam mê nghệ thuật Gothic bởi một tác giả nổi tiếng, Victoria Frances. Bộ bài này thể hiện mạnh mẽ cái đẹp xuất phát từ những bi kịch trong cuộc sống. Tôi hoàn toàn không khuyến khích Favol Tarot cho người mới bắt đầu hoặc những ai đang tìm hiểu về Tarot vì có quá nhiều chi tiết khác với truyền thống. Bộ bài sẽ thích hợp cho những reader chuyên nghiệp và đặc biệt cho những ai đam mê sưu tầm Tarot.

Sưu Tầm: 

Thơ về Favole

Tác giả: Thạch Họa Lam

Gửi Cabal, favole thân yêu của tôi.

Biết đến em vào một đêm thanh vắng
Cái chết ngọt ngào say đắm hồn tôi
Có em rồi tôi mới thấy chơi vơi
Em quyết tuyệt mà chê tôi yếu kém.

Mặt nạ, Bướm, Hoa, Thập tự, là em đó.
Ẩn phụ trống không từ chối mọi lối mòn

The Fool ngây thơ lạc lõng giữa đêm thâu.
Ẩn sĩ cô đơn đứng giữa trời sương tuyết.

Mặt trăng mộng mơ tưởng như là tinh khiết,
Lại ẩn tàng cái chết ở phía sau.

Những nhọn nến leo lét giữa đêm thâu, 
Tình nhân biệt ly trong màn nước mắt.

Cố níu kéo tưởng như thật mất mặt.
Thế giới này nhỏ bé quá với em.
Linh hồn tự do chẳng cần biết kiêng khem,
Hai tiếng “chủ nhân” trở nên không cần thiết.

Vì em nói chính em là trên hết.
Chẳng cần ai phải dẫn dắt cho mình.
Ngắm nhìn em hồn tôi thấy điêu linh.
Không giữ được cần chi nài ép?

Nếu có trách chỉ trách em quá đẹp.
Trói hồn tôi nhất quyết chẳng rời xa.
Thôi đã đành duyên phận giữa hai ta.
Duyên chưa tận, thôi mình đừng ly biệt.

>>> Xem thêm: Cảm nhận bộ bài Ghosts and Spirits Tarot

Hệ thống nhân vật và câu chuyện của Favole Tarot

Biên Dịch: Hồng Hoa Giáo Chủ

Favole Tarot vốn là bộ bài Tây Ban Nha, nên những cuốn sách gốc của tác giả viết bằng tiếng Tây Ban Nha là chủ yếu, và phải ship về trên mạng. Favole Tarot dựa theo cuốn artbook Favole của tác giả Victoria Frances, artbook Favole gồm 3 phần:

Favole 1: Stone Tear

Favole 2: Set me free

Favole 3: Frozen Light

Câu chuyện của Favole Tarot xoay quanh thế giới của vampire, trong đó Ezequiel (trong bộ bài Favole Tarot là nhân vật chính của lá The Emperor, The King of Buffterflie, King of Mask …). Ezequiel là vua của ma cà rồng, một lãng tử với vẻ ngoài cuốn hút, sống bằng máu của trinh nữ. Ezequiel lạnh lùng, không biết thương xót, đầy tội lỗi đã sa vào tình yêu với Favole (Queen of Butterflies, The Empress, Queen of Mask,…), 1 trong những nạn nhân của anh ta, người được anh cứu thoát khỏi đêm bão tuyết và đưa về lâu đài của mình, nhưng chính Favole lại không chịu nổi được sự điên cuồng của Ezequiel, khi biết được sự thật, nàng đã tìm cách chạy trốn khỏi tòa lâu đài, bị giằng xé giữa tình yêu và tội lỗi, nàng đã trầm mình dưới làn nước, trở thành hồn ma vất vưởng trên những con kênh rạch chằng chịt của Venice. Favole Tarot là câu chuyện dưới góc nhìn của hồn ma Favole, khi nàng trải qua chuyến hành trình của bản thân dưới hình dạng nửa hồn ma nửa ma cà rồng, để tìm hiểu đâu mới là điều mình mong muốn.

Ezequiel, The King of Buffterfile, hy sinh vì tình yêu, con người lạnh lùng tàn nhẫn nhưng lại có thể si tình đến cuồng nhiệt, tội lỗi của một vị vua ma cà rồng là khi ông ta đã lỡ đem lòng yêu chính con mồi của mình. 

Ezequeil, The King of Mask, con người che giấu bản thân sau lớp mặt nạ, đằng sau lớp vỏ hào nhoáng đang mỉm cười dụ dỗ những trinh nữ kia, là một người đàn ông đau khổ bị dằn xé bởi dục vọng và tội lỗi của mình.

Ezequeil, The Emperor, vị vua tối cao của thế giới Favole Tarot, con người cô độc trên đỉnh cao của uy quyền.

Favole

Favole là nữ chính của câu chuyện trong Favole Tarot. Người đã bị lạc lối trong đêm bão tuyết. Bạn có thể thấy hình ảnh này của cô rất rõ trong lá The Hermit. Cô đơn giữa trời tuyết, tìm kiếm một người đến giúp đỡ. Theo bản thân tôi nhận thấy, các lá bài trong Favole Tarot có những hình ảnh rất lạ so với những lá bài nguyên bản Tarot.

Ví dụ như trong The Hermit, hình ảnh quen thuộc thường thấy sẽ là một người đàn ông già cầm chiếc đèn đưa ra trong bóng tối tượng trưng cho ánh sáng tri thức của The Hermit. Trong Favole Tarot, lại là hình ảnh một cô gái đơn độc giữa trời đông tuyết lạnh. Ánh sáng không có nhưng bản thân cô dường như đang phát sáng. Ánh sáng đến từ trong chính con người cô, nhưng đôi tay của Favole đang chắn lại trước người mình như biểu tượng của sự cô độc và cách biệt. Dù trong tình thế nguy hiểm, những con sói lượn lờ xung quanh nhưng cô không hề sợ hãi, cô chỉ nhắm mắt và chờ đợi một ai đó sẽ đến với mình. The Hermit – Ẩn sĩ, người chờ đợi trong đêm tối.

“Ai đến với ta sẽ tìm thấy tri thức và phúc hạnh”

Laverne

Laverne là một trong những nạn nhân của Ezequiel. Lúc còn sống Laverne là một thiếu nữ với mái tóc vàng óng tuyệt đẹp. Khi cha cô chết trong cuộc thập tự chinh. Laverne như lạc lối, cô lê bước ra bờ sông thương khóc, lúc đó Ezequiel đã xuất hiện. Ông ôm cô gái nhỏ, xoa dịu cô bằng cái hôn nơi tĩnh mạch, cơ thể cô nặng trĩu dần, thả trôi mình trong làn nước mềm mại với những đám rêu bèo trôi dập dềnh [The Death].

Vài ngày sau, người ta thấy xác một cô gái trôi trên dòng sông. Không ai biết điều gì đã xảy ra với cô, người ta chỉ chú ý những sự thay đổi trên cơ thể cô. Mái tóc vàng óng của cô đã trở thành màu trắng, và trên đôi môi tái nhợt của cô nở một nụ cười ngọt ngào.

Từ trong những góc tối nhất của khu rừng ấy, nơi đầm lầy hoang vắng, người ta vẫn nghe tiếng gọi của Laverne, vẫn nghe giai điệu từ vũ khúc của Laverne quyến rũ, mái tóc trắng phiêu bồng bay trong gió, dáng vẻ cô độc bên hồ nước. Nữ hoàng của Hồ Trinh Nữ. Người vẫn gọi những thiếu nữ trong làng đi theo bước chân của cô, những người thiếu nữ mồ côi cha mẹ, trầm mình xuống làn nước lạnh giá.

Đoàn thiếu nữ ngây thơ ôm lấy nữ hoàng của mình, ngủ vùi bên cô, ôm lấy nhau. Trinh nữ vô nhiễm nay thành ác quỷ ham mê xác thịt. Chúng xây dựng một cung điện pha lê bên bờ hồ. Như những thiên thần sa đọa bên nữ chúa quỷ, chúng chờ đợi trong màn sương lạnh lẽo những hiệp sĩ lạc lối, dẫn dắt họ vào những bữa tiệc thối nát, khoác lên mặt mình lớp mặt nạ, cướp đi hơi thở và mạng sống của các chàng trai.

Để bảo vệ bản thân mình khỏi việc thiếu vắng tình yêu, Laverne đội vương miện của mình bằng những vòng hoa dại, tự phong mình là nữ hoàng của cung điện nước…nghĩ về kẻ đã giết cha cô trong quá khứ, mơ ước được gã ôm một lần nữa trong vòng tay, khát khao được chia sẽ nụ hôn đẫm máu. 

Laverne vẫn đang lang thang trong cung điện nước che giấu đi những ý nghĩ điên cuồng của bản thân mình và tình yêu không hồi đáp với Ezequiel.

Hình ảnh lá The Star trong Favole Tarot là Laverne, nữ hoàng hồ trinh nữ, người tái sinh sau cái chết.

Marquise

Marquise là một nàng công chúa Rumani, người mà Eziquel đã học được từ cô ngôn ngữ vĩ cầm, thổi qua ông những cung bậc của nguồn cảm hứng nghệ thuật và tình yêu.

Marquise thường đi dạo quanh khu vườn nghĩa trang hoang vắng, với những bức tượng thiên thần mục nát và những nấm mồ hoang tàn, lẳng lặng cất lên tiếng vĩ cầm như lời ru người đã khuất.
Equize đã tìm thấy Maquise, ông dõi theo cô gái và phát hiện niềm đam mê kì lạ của cô với một bức tượng thiên thần bằng đá.

Kể từ lúc còn ấu thơ, nàng công chúa đã lóa mắt bởi nụ cười ngọt ngào của bức tượng và những đôi cánh, theo dòng thời gian trôi đi, tình cảm đó vẫn không thay đổi mà càng lúc càng cuồng si hơn.
Tình yêu đối với một thiên thần không sự sống, thêm khao khát mong muốn được thức tỉnh chàng thông qua giai điệu của chiếc vĩ cầm màu đỏ của mình. Dùng âm nhạc che lấp trái tim điên cuồng.

Ezequiel đã dõi theo Maquise nhiều năm, lắng nghe nghệ thuật của cô cho đến một ngày ông quyết định đáp ứng tiếng gọi của cô. Dưới cái bóng của tượng đá, Ezequiel lắng nghe lời thỉnh cầu của người trinh nữ, trong khi cô cầu xin chàng điều cô có thể mang đến cho chàng một cuộc sống tuyệt vời thế nào, thiên thần im lặng…và sau đó xuất hiện dưới dáng vẻ một ma cà rồng, phủ áo khoác màn đêm, lướt đi để lại sau lưng xác người thiếu nữ, nằm buồn bã dưới chân một tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp.

Kể từ đó, cho đến nay, người hầu có thể nhìn thấy một khuôn mặt của cô ấy lúc hoàng hôn, trong một tòa lâu đài xa xôi, cô đi qua hàng trăm bức tượng sừng sững, lẩm nhẩm các bài hát trong hành lang im lặng. Ezequiel biết, sau khi cô chết, cô vẫn sẽ trở lại với niềm đam mê cũ của cô, món quà âm nhạc của mình, không ngừng dạo bước, ngay cả khi thế giới đang ngủ.

Cô sẽ mãi ở khu vườn đó, trong tòa lâu đài mục nát, mặt thời gian trôi qua, không bao giờ mất đi tình yêu dành cho violon và thiên thần tượng đá của mình.

Không có hoàng tử nào đến cứu thoát cô, không có nụ hôn của sự sống để thức tỉnh một tượng đá thiên thần, chỉ có cô, nỗi ám ảnh của tòa lâu đài, mãi mãi xinh đẹp, vĩnh cửu….

P.s: Maquise là mẹ của Abel, một trong những ma cà rồng quyền lực của thế giới Favole, nhưng về cha của Abel thì tài liệu không viết rõ là ai, có người nói là Ezequiel, có người lại nói chính là thiên thần tượng đá, vì thế Abel vừa là biểu tượng của The Devil, vừa là biểu tượng của The Hierophant, vừa là biểu tượng của King of Crosses (Vua Thập Tự).

Abel

“This amulet will show you the way to salvation, that has until now been hidden in your eternal punishment. From tonight, your true destiny starts, Favole. And open your eyes to a new life …” – Abel.

Trong chuyến hành trình của hồn ma Favole, cô gặp Abel – con trai của Marquise, người đã gửi cô sợi dây chuyền thập tự để cô có thể tìm gặp lại Ezequiel. Cái tên Abel có nghĩa là “Đứa con của hơi thở” (Son of Breath) trong tiếng Do Thái.

Với lá bùa quanh cổ, ông nắm giữ chìa khóa cho sự thành công thế tục, ông đã đem nó tặng cho Favole. 

Abel là một bí ẩn lớn trong bộ bài Favole Tarot. Cha của Albel là ai? Như ta đã biết mẹ của Abel chính là Marquise, nàng công chúa điên cuồng si mê tượng đá. Có những giả thuyết cho rằng cha Abel chính là Ezequiel, có giả thuyết cho rằng cha Abel chính là tượng đá thiên thần… Vì thế trong lá bài Hierophant, ta có thể thấy hình ảnh Abel với bức tượng đá thiên thần phía sau đổ nát. Abel vừa là con ác quỷ trong lá The Devil, vừa là Vị vua của Thập Tự (King of Crossess ). Nếu như Ezequiel là người gây ra nguồn gốc tội lỗi và đau khổ trong Ezequiel thì Abel như một đấng cứu thế. Ông có thể vừa là ác quỷ, vừa là Giáo hoàng cứu giúp những linh hồn lạc lối, chỉ bảo họ tìm đường về. Mối quan hệ của Abel với Ezequiel cũng là dấu chấm hỏi lớn, Abel có mối thù với Ezequiel vì Ezequiel là người đã gây ra cái chết và sự đau khổ vĩnh viễn cho mẹ của ông – Marquise, nhưng cũng chính Abel là người đã đưa Favole về với Ezequiel. 

P.s : Cốt truyện về Abel mình không tìm thấy rõ, Abel chỉ xuất hiện thoáng qua như người giúp đỡ Favole trong khúc cuối truyện, trai đẹp trong bộ này đã ít, mà ai cũng bí ẩn.

Angelique

“…Angelique…” whispered the gusts of wind and snow upon her arrival. And amongst them a beautiful black-winged angel smiled sweetly while leaving in its wake a trail of violet petals …” – Victoria Frances, Angelique, Violets in the Ice, from Frozen Light

Angelique là nhân vật nữ xuất hiện trong lá The Justice, cô là thiên thần chết chóc, lấy đi mạng sống của con người chỉ bằng nụ cười, những nạn nhân của cô ra đi trong hạnh phúc. Trong những lá Tarot khác, lá Justice biểu hiện chúng ta phải biết bảo vệ những thứ quan trọng bằng chính bàn tay mình, nhưng Justice trong Favole Tarot, Angelique nhắc nhở chúng ta về những thứ chúng ta phải trả giá. Nếu chúng ta làm một điều gì đó, chúng ta sẽ phải dám nhận lấy hậu quả, dù tốt hay xấu. Giống như lá Justice truyền thống, đôi mắt của Angelique nhắm lại, cô mỉm cười dù ở trên mắt cô những giọt nước mắt đang lăn dài.

Angelique đã gặp Favole khi Favole đang lầm đường lạc lối trên những con kênh rạch của Venice dưới hình dạng nửa ma nửa ma cà rồng, bị hành hạ bởi cơn khát máu, chính Angelique đã thức tỉnh cho Favole biết điều cô cần, và giúp cho Favole xác định mình muốn quay trở về bên Ezequiel

The Fool 

Nhân vật trong The Fool là Sacha bé nhỏ, đứa bé mà Favole đã gặp đầu tiên trong cuộc hành trình hồn ma của mình. Sacha có một cuốn truyện riêng về mình trong cuốn artbook Misty Circus của Victoria Frances, trong cuốn artbook này nêu rõ hơn về thân thế của cậu. Sacha có cha là một nghệ sĩ kịch câm và mẹ là một người nội trợ. Nhưng cái chết của mẹ cậu đã là một tấn thảm kịch với gia đình, cha cậu quá khổ đau, ông bỏ đi. Rời khỏi Paris hoa lệ, Sacha gia nhập vào một đoàn xiếc.

Sacha được miêu tả như một đứa bé với đôi mắt buồn thảm, nhút nhát tận sâu trong tâm hồn, có khí hứng khởi quá mức có khi lại hoàn toàn chìm lắng trong nỗi buồn.

Trong lá The Fool, hình ảnh của Sacha xuất hiện tại một cổng kênh rạch của Venice, hình ảnh trong lá bài bị nghiêng ngả, tăm tối, không lối thoát. Trước mặt Sacha là dòng nước với những chiếc mặt nạ đủ màu sắc, đủ biểu cảm trôi dập dềnh. Phía sau cậu là cánh cổng đóng kín, âm u. Lá The Fool tạo một cảm giác ngột ngạt, đứa bé đứng đó với gương mặt thằng hề, tay cầm chiếc mặt nạ hoa lệ mỉm cười gian xảo, không phù hợp chút nào với mình.

Hình ảnh Sacha với đôi mắt đượm buồn nhìn thẳng. Như tôi đã nói từ trước, hình ảnh trong những lá bài của Favole Tarot không đi theo truyền thống của các bộ bài thuộc dòng rw, masequille… Chúng ta chỉ có thể cảm Favole Tarot bằng chính trái tim và sự kết nối với hình ảnh bộ bài. Khi tôi nhìn lá The Fool của Favole Tarot, điều đầu tiên tôi nhận thấy là sự ngột ngạt, đứa bé ngây thơ không hề ý thức được việc mình làm “Mỗi một đứa trẻ là một tờ giấy trắng để người khác tô vẽ”. Sacha bị khoác lên lớp áo hề, đeo những chiếc mặt nạ giả tạo…Bên dưới dòng nước đen ngòm, những chiếc mặt nạ hề vẫn đang trôi dập dềnh trên kênh nước đen, phía sau Sacha là bóng tối, là cánh cổng đóng chặt.. Đâu là lối thoát cho Sacha…

The Magician

Hình ảnh The Magician trong Favole Tarot là Larvene, như tôi đã có bài giới thiệu trước đây về Larvene ( Nữ hoàng Hồ Trinh Nữ ) cô là một nạn nhân của Ezequiel, sau khi chết và trở thành vampire, cô đã dụ dỗ những thiếu nữ đồng trinh trong làng đi theo mình trầm mình xuống nước và trở thành bầy nữ quỷ ngự trị Hồ Trinh Nữ. Larvene yêu Ezequiel không hồi đáp, Favole đã gặp cô trong chuyến hành trình của mình lúc trôi nổi trên các con kênh rạch và nghe Larvene kể về câu chuyện của mình.

Trong lá The Magician, trên tay Laverne cầm những ngọn lửa ma trơi, tượng trưng cho linh hồn các trinh nữ bị cô cướp lấy, xung quanh cô là những ánh lửa ma trơi lập lòe ấy, chúng bao phủ cô và thắp sáng quang cảnh tối tăm xung quanh cô. Nữ hoàng trắng đứng giữa trung tâm, chăm chú nhìn vào ngọn lửa ma trơi của mình, hình ảnh của cô có chút gì đó cô độc, buồn bã, nhưng lại thể hiện sức mạnh uy quyền tuyệt đối của Nữ hoàng Hồ Trinh Nữ.

Lá The Magician thường trong các bộ bài là nam, trừ một số bộ đặc biệt thì The Magician là nữ ( Paulina, Favole…) bởi vì Magician tượng trưng cho Dương, trái ngược với The High Priestess là Âm. Trong Favole, The Magician mang màu sắc tăm tối và tĩnh lặng nhiều hơn lá The High Priestess rất mạnh mẽ và tỏa sáng. 

The High Priestess

Nhân vật trong The High Priestess là Ebony, cô là một phù thủy đã bị dân làng ruồng bỏ, phải sống chui rúc trong bóng tối của khu rừng. Ebony mang mối hận thù và thề sẽ nguyền rủa hết dân làng. Cô xuất hiện trong hình ảnh The High Priestess và trong The Judgment của Favole Tarot. 

Trong lá The High Priestess, Ebony xuất hiện hoàn toàn dưới dáng vẻ một phù thủy, mang mặt dây chuyền biểu tượng ngôi sao 5 cánh ( giống biểu tượng của Pentacles ). Đằng sau vạc nấu có khắc biểu tượng ngôi sao 5 cánh này lên trên phần thân. Gương mặt của phù thủy Ebony nở nụ cười bí ẩn. Về hình ảnh lá bài và ý nghĩa của nó, tôi sẽ để các bạn tự cảm lấy. Lá The High Priestess của Favole rất mạnh mẽ, nếu dùng lời nói diễn tả thì sợ sẽ không thể hiện hết được ý của lá bài và trở nên rất thiển cận.

The Empress

Nhân vật trong The Empress là Favole. Theo cốt truyện, Favole đã tìm về được lâu đài của Ezequiel nhưng cô lại lạc lối trong tấm gương. Trên cổ của Favole đeo sợi dây chuyền thập tự được Abel tặng. Favole lúc này đây trông thật cao quý và sang trọng. Đôi mắt cô nhắm lại, lắng nghe tiếng gọi từ trong trái tim mình, lắng nghe theo trực giác mách bảo. Sự nữ tính thể hiện trong phục sức, tóc tai, chiếc quạt cô cầm, và cả hành động nghiêng đầu đầy duyên dáng.

Favole trong thật quyến rũ và tỏa sáng, như hình ảnh một quý bà, một người vợ, một người mẹ. Xung quanh cô là những ngọn nến rực rỡ thắp sáng, tuy nhiên 2 cây sắp tàn lụi, chỉ còn 1 cây nến là còn vững chãi. Phải chăng đây là điềm báo trước không thứ gì là vĩnh viễn, quyền uy, sắc đẹp của The Empress có thể kéo dài bao lâu khi cô ấy vẫn chìm đắm trong những ảo tưởng bản thân.

The Lover

Hình ảnh của Ezequiel và Favole. Khung cảnh xung quanh như một nhà hát opera. Lá bài làm tôi liên tưởng đến một tác phẩm Opera kinh điển ” The Phantom of The Opera”. Cô gái trong bức ảnh nhắm chặt đôi mắt mình, lắng nghe lời thì thầm của tình lữ. Chảng trai ôm cô gái vào lòng, hôn lên cần cổ trắng ngần của cô âu yếm (nên nhớ Ezequiel là một vampire, ông bị dằn xé bởi tình yêu và ý muốn chiếm hữu dòng huyết mạch nơi Favole). Xung quanh là những ngọn nến lung linh phản chiếu, Lá Lover thể hiện một sự khao khát tột cùng, sự mù quáng, si mê, những cảm xúc nhất thời, tình yêu nguy hiểm.

The Strenght

Trong các lá The Strenght thông thường sẽ là hình ảnh 1 người phụ nữ bên cạnh con sư tử, còn trong lá The Strenght là hình ảnh 1 nữ vampire với đôi răng nanh nhọn hoắc đáng sợ. Con ác thú và người phụ nữ đã hòa làm 1 trong lá The Strenght của Favole Tarot, đây là lúc của sự kiểm soát để lựa chọn trở thành một con người hay quỷ dữ, người phụ nữ bị lạc lối trong rừng cây, cô độc, cô mang cây thánh giá trên cổ của mình, niềm tin duy nhất trong đêm tối, đã đến lúc cô phải tự mình vùng lên. Trong Favole Tarot, thần thánh và quỷ dữ như đã hòa làm 1 với nhau, điều quan trọng nhất là bạn muốn lựa chọn trở thành ai.

Đừng sợ hãi quỷ dữ…Vì theo một nghĩa nào đó…Quỷ dữ cũng chính là thần thánh..

The Chariot

Nhìn lá bài, có một khúc khải hoàn vụt qua tâm trí. Cô gái trên con thuyền ( Favole ) vượt qua những tai ương, sóng gió, những mâu thuẫn, xa rời cuộc sống.

Nước tượng trưng cho những xúc cảm của chúng ta, con thuyền là công cụ duy nhất chống đỡ ta vượt qua làn nước, hay nói thẳng ra là cảm xúc. Chúng ta có thể tiến lên hay tiến xuống tùy thuộc vào cách chúng ta kiểm soát những ý nghĩa của mình. Những tòa nhà tạo cảm giác chúng ta đang bị bó buộc, không chốn nương thân, cây cầu tượng trưng cho chuyến hành trình lần nữa tiếp tục. Khi bạn nhìn vào lá bài, bạn cảm giác con thuyền kia đang tiến về phía bạn, hay trôi xuôi về hướng những tòa nhà?

Riêng bản thân tôi, tôi cảm giác con thuyền đang tiến về phía mình, tôi đã từ bỏ những nỗi sợ hãi và bóng tối bao buộc sau lưng để tiến về phía trước tươi đẹp hơn, ca khúc khải hoàn của chiến thắng. Chính diện lá bài là hình một thằng hề, nửa mặt khóc, nửa mặt cười, hãy kiểm soát tâm trí của bạn, như nắm 1 dây cương con thuyền, mọi chuyện tốt hay xấu đều do bản thân bạn quyết định.

The Death

Cái chết là sự khởi đầu…

Từ bỏ kiếp người khổ đau đến với cuộc sống vĩnh hằng và vẻ đẹp bất tử…

The Tower

Lá bài tháp trong Favole vốn có 2 phiên bản, 1 phiên bản cũ với hình vẽ tòa tháp hải đăng, nơi Favole trầm mình xuống dòng nước và chấm dứt cuộc sống của mình. 

Và 1 phiên bản chính thức với hình vẽ tòa lâu đài của Ezequiel nơi Favole đã bị đuổi khỏi đấy, cô bỏ chạy trong nỗi đau đớn và tuyệt vọng, về sự thật mình phát hiện, trái tim cô vỡ vụn. Favole trong phút chốc đánh mất tất cả, mọi thứ trong cô sụp đổ. Khác với phiên bản truyền thống, lá bài tháp sẽ bị sụp đổ do những nguyên nhân tự nhiên như sấm sét, giông tố thì trong Favole Tarot, tòa tháp vẫn vững chãi trong sự điêu tiều âm u, nhưng lòng người thì đã rạn vỡ, sự sụp đổ ở đây thể hiện nơi cô gái, trái tim của cô. Lá bài nhuốm màu âm u, một sự tang thương trên gương mặt, khung cảnh vắng lặng hoang phế….Kết cuộc của Favole chỉ có thể là cái chết. 

Trải bài Favole

1/ Favole’s Heart: Nguyên nhân vấn đề của bạn.

2/ The Lost Corridor: Hiểu nôm na là quá khứ ảnh hưởng thế nào đến vấn đề của bạn

3/ The Next Corridor: Tương lai

4/ The Spirit of Ezequiel: Người giúp đỡ bạn, động lực cổ vũ cho bạn 

5/ The Darkness of Ebony: Điều cần chú ý, mối nguy hiểm.

6/ Sacha’s Seed: Cơ hội mới, thuận lợi.

Nguồn: https://mystichouse.vn/favole-tarot-cam-nhan/

Xem thêm thông tin về Shop bài Tarot Mystichouse:

  • Hotline: 0977070151 – 0937313998
  • Website: mystichouse.vn
5/5 - (1 bình chọn)

About BTV Quốc Tuấn

Trả lời