Hướng dẫn 4 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, có giá thành cao vậy cách sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào để phát huy được tác dụng? Đọc bài viết sau để biết các kinh nghiệm sử dụng loại thuốc quý này nhé.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là món quà thiên nhiên vô giá bạn tặng cho con người, đặc biệt là nam giới. 

Đông trùng hạ thảo là kết quả cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Cordyceps sinensis và ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus.

Vào mùa đông, nấm ký sinh vào sâu non ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Sâu non chết đi, ấu trùng lớn dần, bắt đầu mọc ra khỏi sâu vào mùa hè rồi vươn lên như một ngọn cỏ, hình thành lên đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo quý hiếm, có giá trị nhất, xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao >4000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Dạng đông trùng hạ thảo nhân tạo: Các nước Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc đều nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng (nhộng, sâu) hoặc cơ chất từ đậu xanh, vỏ trứng,…

Bạn có thể chọn mua đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô ở dạng sinh khối hoặc nguyên con tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

Bạn nên biết: Giới thiệu 9 phong cách in ấn bao bì ấn tượng nhất hiện nay

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

1. Ăn sống đông trùng hạ thảo

Đông trùng thảo dược là loại thảo dược lai tạo từ động vật và thực vật. Bạn có thể ăn sống đông trùng hạ thảo theo cách dùng nước ấm rửa sạch dạng nguyên con khoảng 3g rồi nhai sống cũng rất tốt, giúp cải thiện giấc ngủ. 

Với dạng khô thì đã được qua sấy nên sẽ cứng hơn, không nên ăn sống.

2. Pha trà đông trùng hạ thảo

Pha trà bạn dùng đông trùng hạ thảo nguyên con 5g pha cùng 3g nhân sâm trong khoảng 10 phút và sử dụng sẽ giúp ích khí tráng dương, chữa di tinh, liệt dương.

cach su dung dong trung ha thao 400

Nếu bạn muốn tiện dụng hơn thì có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dạng túi trà pha sẵn: Trà đông trùng hạ thảo Biofun.

3. Ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo ngâm cùng nhân sâm hoặc nhung hươu trong vòng 1 tháng giúp ôn thận, tráng dương, cải thiện chức năng tình dục ở cả nữ giới và nam giới.

cach su dung dong trung ha thao ngam ruou

4. Nấu các món ăn

4.1. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo kỳ dược

Thành phần nguyên liệu: 3g đông trùng hạ thảo, 100g gạo nếp, 20g hoàng kỳ, 20g sơn dược.

Các bước chế biến: Công đoạn đầu tiên bạn cần làm là dùng hoàng kỳ sắc thành nước thuốc, bỏ cặn, chỉ lấy phần nước. Sau đó, dùng nước thuốc hoàng kỳ để nấu cháo cùng gạo nếp. Cuối cùng, cho đông trùng hạ thảo thiên phúc và sơn dược vào nấu cùng đến khi nhừ là dùng được.

Note: Ở đâu bán tủ kệ tivi gỗ công nghiệp đẹp tại tpHCM

4.2. Cháo gà đông trùng hạ thảo

  • Thành phần nguyên liệu: gạo nấu cháo, thịt gà nạc 300g, đông trùng hạ thảo nguyên con 10g, gia vị, hạt tiêu…vừa đủ.
  • Các bước chế biến: luộc chín gà, để nguội xé thành các sợi dài mỏng. Vo gạo và cho nước vào nấu thành cháo, khi cháo vừa chín cho đông trùng hạ thảo nguyên con và thịt gà xé vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn ,đun từ 10 – 15 phút thì tắt bếp.

4.3. Cháo đông trùng hạ thảo nấu chay

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1 chén gạo nếp, 7,5gr đông trùng hạ thảo, 1 thìa câu kỷ và 10 chén nước.
  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn vo sạch gạo nếp và để ráo nước. Tiếp theo cho nước vào nồi nấu sôi lên rồi mới cho lần lượt đông trùng hạ thảo, câu kỷ và gạo nếp vào. Khi nồi sôi lên thì vặn nhỏ lửa và thường xuyên khuấy đều lên trong khoảng 30 phút.

4.4. Sườn lợn hầm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 9gr đông trùng hạ thảo.
  • 12gr nhân sâm.
  • 12gr đương quy.
  • 12gr kỷ tử.
  • 1kg sườn heo.
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Sườn heo rửa sạch, để ráo nước. Thêm vào sườn heo chút nước mắm, bột nêm, mì chính, tiêu vào đảo đều.
  • Để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho sườn heo vào nồi đảo qua thấy tái thịt là được.
  • Cho thịt heo vào 1 cái nồi áp suất, thêm nước, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, đương quy, kỷ tử vào hầm thấy nhừ là được.

Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo có tác dụng chống cơ thể mệt mỏi, mất sức, thận hư, tinh thần kém minh mẫn, hay quên.

4.5. Gà ác hầm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • Thịt gà ác 100gr (1 con nguyên).
  • Đông trùng hạ thảo 10gr.
  • Hoài sơn 30gr.
  • Gia vị vừa đủ.

cach su dung dong trung ha thao ngam ga ham

Cách chế biến:

  • Gà ác mổ moi.
  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo.
  • Hoài sơn cuộn nhỏ lại nhồi đông trùng hạ thảo.
  • Cho vào nồi hầm cách thủy tuần ăn 2 lần có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống suy thận.

Chú ý: Sử dụng nồi đất và nấu bằng than củi là tốt nhất. Để lửa nhỏ, liu riu. Tuyệt đối không sử dụng nồi nhôm, gang, đồng để nấu.

4.6. Đông Trùng hạ thảo chưng yến

Nguyên liệu:

  • 03g đông trùng hạ thảo (tương đương 30g tươi).
  • 01 Tổ Yến 12g.
  • đường phèn.
  • nước vừa đủ 01 bát (150ml)

Cách chưng:

  • Ngâm tổ yến trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cho Tổ Yến, đường phèn và nước vô thố;
  • Chưng cách thủy khoảng 15 phút, cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 05 phút trước khi ăn.

Công dụng: Cung cấp dưỡng chất từ giúp bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ ổn định tim mạch huyết áp. Chống suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lực và làm đẹp da.

Xem thêm bài viết khác: Tài liệu về nuôi trồng đông trùng hạ thảo

About BTV Quốc Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *